Định nghĩa và khái niệm BĐS Sạch (BĐSS)

First Legal Force (www.flf.vn) là đơn vị đầu tiên đưa ra khái niệm “sạch” trong lĩnh vực bất động sản và cũng là đơn vị tiên phong xây dựng Bộ tiêu chí BĐS Sạch và Chứng nhận BĐSS để giúp người dân dễ dàng tìm kiếm được loại bất động sản “sạch” trong muôn vàn loại bất động sản trên thị trường.

Dự án BĐS Sạch bảo vệ người mua bất động sản từ trước khi quyết định mua (bằng việc tư vấn chọn mua, rà soát rủi ro, tư vấn giải pháp pháp lý và hỗ trợ thương thảo hợp đồng mua bán) đến sau khi mua (các luật sư của Dự án BĐS Sạch tiếp tục hỗ trợ theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghĩa vụ và cam kết giữa các bên). Tất cả các công việc nếu trên được thực hiện không thu phí đối với người mua bất động sản.

Luật Sư AI

“Luật sư AI” (Artificial Intelligence) là khái niệm và tên gọi của sản phẩm trí tuệ nhân tạo độc đáo do đội ngũ Kỹ sư máy tính và Luật sư, Luật gia của Dự án BĐS Sạch nghiên cứu tạo ra. “Luật sư AI” có thể được hiểu là một siêu máy tính có thể tự học, hiểu được các quy định pháp luật, để thực hiện được khoảng 70% công việc của một người Luật sư trong Platform BĐSS như: kiểm tra pháp lý bất động sản, cảnh báo rủi ro cho người mua, cung cấp các thông tin văn bản quy định pháp luật,... và có thể thay thế luật sư trong các công việc yêu cầu trí nhớ, tính toán.

Chứng nhận BĐSS

Chứng nhận BĐSS là chứng nhận do BĐS Sạch cấp cho những dự án bất động sản đã đảm bảo tất cả tiêu chí của Bộ tiêu chí BĐS Sạch được nghiên cứu, xây dựng bởi các Luật Sư và các Chuyên Gia thuộc Dự án BĐS Sạch.

Chứng nhận BĐSS là văn bản công nhận một bất động sản “sạch” về mặt pháp lý (nghĩa là bất động sản có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo các tiêu chí trong Bộ tiêu chí BĐS Sạch), “sạch” về nghĩa vụ tài chính (tức là chủ đầu tư đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước), đồng thời các yếu tố liên quan đều rõ ràng, minh bạch (như các công trình hạ tầng, công trình tiện ích) và quan trọng hơn hết là cam kết bảo vệ quyền lợi của người mua bất động sản với các hợp đồng mua bán có điều khoản “điều kiện tiên quyết” do BĐS Sạch đưa ra.

Tại sao lại cần Chứng nhận BĐSS?

Bởi vì, hiện nay, có rất nhiều Dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý đã chào bán ra thị trường. Người mua chưa phân biệt được đâu là bất động sản “sạch” để đầu tư. Đây là một rủi ro cực kỳ lớn đối với người mua nhà.

Điển hình là, rất nhiều Chủ đầu tư chưa xây dựng xong phần móng đã rao bán, thậm chí có dự án còn chưa được cấp phép xây dựng đã đem ra thi công nhằm huy động vốn trái phép từ khách hàng. Trong trường hợp này, hợp đồng giao dịch không có giá trị pháp lý, số tiền người mua bỏ ra có khả năng không đòi lại được. Hoặc là sự không minh bạch về các công trình tiện ích, phí, lệ phí,… của Dự án dẫn đến người mua bị “mập mờ” về thông tin khi ký hợp đồng. Khi quyền lợi của người mua bị ảnh hưởng thì tranh chấp là điều tất yếu sẽ xảy ra và việc giành phần thắng trước chủ đầu tư là điều không dễ dàng đối với người mua.

Chính vì vậy, Chứng nhận BĐSS có vai trò rất quan trọng đối với người mua. Khi tìm hiểu bất kỳ một loại bất động sản nào để đầu tư, người mua chỉ cần quan tâm bất động sản này đã có Chứng nhận BĐSS hay chưa. Không cần tìm hiểu từng hồ sơ pháp lý, chứng từ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính hay băn khoăn về các tiện ích của dự án,... Do đó, Chứng nhận BĐSS giúp người mua an tâm khi lựa chọn Bất động sản để đầu tư, hạn chế rủi ro khi giao dịch, đồng thời giúp cho thị trường bất động sản ngày càng “sạch” trong tương lai, góp phần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các chủ đầu tư. Với ý nghĩa đó, Chứng nhận BĐSS không những có vai trò quan trọng đối với người mua mà còn giúp cho uy tín chủ đầu tư ngày càng được nâng cao khi có Chứng nhận BĐSS.

Quá trình thành lập

Tháng 2/2017, sau quá trình dài tiếp xúc với các khách hàng tại một công ty tư vấn, Ông David cùng đồng sự nhận thấy nhiều người thường gặp rắc rối trong việc mua bất động sản, thậm chí phát sinh tranh chấp, khiếu kiện. Đồng thời, các phương tiện truyền thông cũng phản ánh rất nhiều về các vụ tranh chấp liên quan đến bất động sản nhưng kết quả thiệt hại hầu như thuộc về người mua.

Ông David cho biết: “Lý do là người dân chưa có đủ điều kiện tiếp cận quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh của các loại bất động sản và hợp đồng mua bán chủ yếu do chủ đầu tư soạn thảo”. Ông giải thích thêm: “Những hợp đồng ấy thường nghiêng về phía có lợi cho chủ đầu tư, có những điều khoản không rõ ràng, thiếu minh bạch hay thậm chí gọi là “bẫy” gây bất lợi cho người mua. Vì thế, nếu có tranh chấp xảy ra, người mua không thể tự bảo vệ mình và nếu có khiếu kiện cũng rất khó giành phần thắng vì họ đã ký tên vào các hợp đồng, thỏa thuận bất lợi trước đó”.
Đằng sau những tranh chấp ấy là hàng nghìn câu chuyện dở khóc dở cười của người mua. Có người dùng tất cả tiền dành dụm cả đời để mua một căn hộ chung cư với mong muốn an cư nhưng cuối cùng lại mất hàng năm trời cho những cuộc khiếu kiện. Ông và đồng sự liên tục trăn trở về vấn đề này và nghĩ tại sao không tạo một dịch vụ phổ cập kiến thức pháp lý về các loại bất động sản đang tồn tại trên thị trường cho người dân.

Mặt khác, họ cũng muốn cộng tác với các luật sư, tổ chức hành nghề luật sư để cùng bảo vệ người mua cũng như giúp minh bạch hóa thị trường bất động sản dựa trên những quy định pháp luật hiện hành.

“Chúng tôi mong muốn khi dự án triển khai sâu rộng thì người dân biết đòi hỏi quyền lợi của mình, bởi người mua luôn luôn có quyền yêu cầu chủ đầu tư, người bán cung cấp các loại chứng từ hợp pháp liên quan đến bất động sản nhưng hiện nay họ chưa biết vận dụng sức mạnh này của mình”, Nhà sáng lập dự án cho biết.

Đó là lý do startup có tên là BĐS Sạch (batdongsansach.vn). Với tham vọng mang đến cho người mua một cái nhìn toàn diện và sâu rộng về thị trường bất động sản, khi nảy ra ý tưởng, họ ngay lập tức triển khai nghiên cứu thị trường, văn bản pháp lý, làm việc với các luật sư để cho ra bộ tiêu chí đánh giá bất động sản sạch, đồng thời thiết lập hệ thống công nghệ với các thuật toán kết hợp với quy định pháp luật tạo thành bộ "Legal Kit" và "Luật sư AI". Tại hệ thống này, người mua chỉ cần đăng tải hồ sơ hoặc hình ảnh giấy chứng nhận của bất động sản thì trong vòng vài phút sẽ nhận được bản báo cáo về thông tin các loại giấy tờ cũng như tính pháp lý của bất động sản. Từ đó, mọi người có thể biết được quy hoạch của bất động sản, hồ sơ pháp lý còn thiếu những gì và nếu thiếu sẽ dẫn đến rủi ro gì đối với người mua. Trường hợp vẫn có ý định mua vì một số lý do nào đó thì người dùng có thể liên lạc với batdongsansach.vn để được hỗ trợ, hướng dẫn yêu cầu người bán cung cấp thêm những hồ sơ và cùng thỏa thuận hợp đồng để phòng tránh rủi ro cũng như bảo vệ người mua.

Quá trình hoạt động

Dự kiến 06/2019, Dự án dịch vụ kiểm tra pháp lý bất động sản “Platform BĐSS" batdongsansach.vn do Công ty Cổ phần Giải pháp Liên minh Luật Việt Nam (First Legal Force) thành lập sẽ chính thức đi vào hoạt động, thông qua việc thành lập các Trung tâm dịch vụ “Bất Động Sản Sạch” trên khắp cả nước, khởi đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Người quan tâm đến các sản phẩm nhà đất có thể đến các Trung tâm này để được các luật sư, luật gia chuyên nghiệp hỗ trợ miễn phí các vấn đề pháp lý liên quan tới bất động sản hoặc sử dụng các dịch vụ khác. Bên cạnh đó, First Legal Force còn xây dựng website: www.batdongsansach.vn và ứng dụng điện thoại để hỗ trợ người mua kiểm tra pháp lý của các bất động sản và tìm kiếm các dự án, bất động sản “sạch” trực tuyến.

Các thành tựu đạt được và sự ủng hộ của truyền thông và cộng đồng

Đài truyền hình Quốc hội đã quan tâm đến ý nghĩa xã hội và giá trị kinh tế của Dự án nên đã thực hiện phóng sự giới thiệu Dự án đến người dân cả nước.
Truyền Hình Quốc Hội Việt Nam phỏng vấn dự án BĐSS (Bất Động Sản Sạch)

Dự án đoạt giải Top 5 cuộc thi StartUp Việt Nam 2018 do Báo VnExpress tổ chức.
Vinh danh BĐSS nằm trong top 5 Startup Viet 2018- VnExpress

Các đơn vị truyền thông quan tâm ủng hộ giá trị, ý nghĩa xã hội, giúp đỡ, bảo vệ người dân của Dự án:
Nền tảng giúp kiểm chứng pháp lý bất động sản trong 30 phút
Startup kiểm tra pháp lý bất động sản đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ
Công nghệ sàng lọc bất động sản “sạch”
Luật sư Việt sáng lập nền tảng giúp người mua nhà đất né rủi ro

Chức năng của Platform BĐSS

1
"Luật sư AI" (Legal Kit)

Là dịch vụ giúp người dân kiểm tra được thông tin pháp lý - quy hoạch - thế chấp,.... của bất kỳ loại bất động sản nào tại Việt Nam (nhà, đất, căn hộ, condotel, officetel, shophouse,...) chỉ trong vòng vài phút và hoàn toàn miễn phí.

2
Cổng thông tin BĐS

Là nơi cập nhật những dự án bị phản ánh và những chủ đầu tư bị phản ánh;
Là nơi các Luật sư có kinh nghiệm về bất động sản giải đáp và tư vấn miễn phí cho người dân.

3
Chứng nhận BĐSS

Là nơi để các chủ đầu tư đăng tải thông tin, công bố hồ sơ pháp lý của dự án bất động sản của mình hoàn toàn miễn phí. Điều này không những giúp các chủ đầu tư minh bạch hồ sơ pháp lý của dự án mà còn giúp người dân dễ dàng tìm hiểu, kiểm tra thông tin trước khi quyết định mua.
Là nơi BĐS Sạch kiểm tra, đánh giá và cấp Chứng nhận BĐSS (có sự hỗ trợ từ cộng đồng Luật sư BĐS Sạch và theo các tiêu chí khắt khe của BĐS Sạch) cho các dự án bất động sản mà chủ đầu tư có nhu cầu chứng nhận để tiếp thị và bán hàng.

4
Smart Contract

Là hệ thống các bộ công cụ; dữ liệu của hợp đồng thông minh. Bộ công cụ này sẽ giúp các Luật sư chỉ mất 3-5 phút để hoàn thanh một hợp đồng, thoả thuận hoặc văn bản bất kỳ trong giao dịch bất động sản.
Đặc biệt, người dân cũng có thể tiếp cận; sử dụng hệ thống này sau khi đăng ký tài khoản.

5
Pháp lý BĐS

Là nơi BĐS Sạch cập nhật, phổ biến những các quy định pháp luật trong lĩnh vực bất động sản.
Là nơi tập hợp các bài viết; phân tích của các Luật sư - chuyên gia bất động sản chia sẻ kinh nghiệm, cảnh báo rủi ro,... khi mua bất động sản.

6
Trung tâm BĐS

Là nơi người mua, người bán, môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, chủ đầu tư,... đăng tải những tin tức mua, bán, cho thuê BĐS.
Là nơi người dân tìm chọn bất động sản phù hợp với nhu cầu của mình trong hàng trăm nghìn bất động sản đang rao bán. Sau đó, người dân có thể bấm nút yêu cầu Luật sư AI kiểm tra pháp lý bất động sản mà mình đã chọn (hoàn toàn miễn phí) hoặc yêu cầu Luật sư BĐS Sạch thực hiện dịch vụ thẩm tra bất động sản, soạn thảo hợp đồng với ứng dụng Smart Contract.

7
Đối tác

Là công cụ, platform sử dụng và quản lý các công việc của các đối tác tham gia vào "Hệ sinh thái BĐS Sạch", bao gồm nhưng không giới hạn: Luật sư, Tổ chức hành nghề Luật sư, Sàn giao dịch bất động sản, Môi giới bất động sản, Tổ chức hành nghề Công chứng, Ngân hàng, Công ty Bảo hiểm.